Tin Thế Giới obama-putin_BRVT21-1-94b18

Published on January 22nd, 2015 | by Huyền Vũ

0

Tổng thống Mỹ tuyên bố phương Tây đã khiến kinh tế Nga tổn thương

Tổng thống Mỹ gặp Tổng Thống Nga trong một hội nghị của G8

Tổng thống Mỹ gặp Tổng Thống Nga trong một hội nghị của G8
Kể từ khi Mỹ cùng châu Âu áp đặt biện pháp trừng phạt lên nền kinh tế Nga, Washington ít khi đưa ra các nhận xét về tính hiệu quả trong những lệnh cấm vận của mình. Tuy nhiên, trong phiên họp Nhà Trắng vào đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng khẳng định kinh tế Nga tổn thương vì phương Tây.

Tổng thống Obama trong phiên họp với các quan chức chính phủ tại Nhà Trắng cho biết, lệnh cấm vận mà phương Tây ban hành nhằm cảnh cáo Moscow vì những cáo buộc liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đã tỏ ra hiệu quả.

 

Theo Tổng thống, các biện pháp trừng phạt đã khiến Moscow bị cô lập và nền  kinh tế Nga tổn thương sau nhiều tháng ngừng giao thương với phương Tây.

 

Trong bài phát biểu trước Quốc hội tại Washington, Tổng thống Obama ca ngợi năm 2014 là một năm mà Mỹ đã bảo vệ thành công nguyên tắc “cá lớn không được nuốt cá bé”, đề cập đến vai trò của Nga ở miền đông Ukraine và Crimea.

“Hôm nay, Mỹ đang rất vững mạnh và đồng lòng với các đồng minh, trong khi Nga bị cô lập và nền kinh tế có những dấu hiệu khủng hoảng nghiêm trọng,” ông nói.

 

Theo thống kê của cơ quan Mỹ, giá dầu giảm và lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến kinh tế Nga suy thoái trong năm 2014, và Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Anton Siluanov nhận định rằng kinh tế Nga có thể giảm 4% trong năm 2015.

 

Tuy nhiên, những phát biểu mà Tổng thống Mỹ đưa ra chưa thực sự đánh giá đúng về kinh tế Nga, kể từ khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow, Nga nhanh chóng trả đũa bằng các lệnh cấm vận tương tự khiến nhiều nước cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn không kém.

 

Trong đó, Châu Âu là ví dụ điển hình bị tác động bởi quy tắc cấm nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ những nước “hùa” theo Mỹ phạt Nga.

 

Một số nước đang bế tắc trong việc tìm kiếm thị trường mới để tiêu thụ toàn bộ sản phẩm nông nghiệp vốn dành cho dân Nga. Trong khi, các quốc gia khác như Đức, Ukraine tích cực đàm phán với Moscow để dỡ bỏ các lệnh cấm vận nông nghiệp.

 

Về mặt tài chính, sau thời gian mất ổn định của đồng rúp, Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin đã dần hồi phục, thậm chí cái bắt tay giữa Nga và Trung Quốc về vấn đề tiền tệ còn khiến cho đồng USD có nguy cơ mất đi khả năng chi phối kinh tế toàn cầu như hiện nay.
Đối với cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Nga luôn phủ nhận các cáo buộc liên quan về vai trò của mình tại đây và cho rằng, chính người dân Ukraine là “đạo diễn” cho vở kịch của đất nước họ. Quân đội chính phủ Ukraine thường xuyên tấn công miền Đông bất chấp các thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và các nước đều nhất trí với nhau.

 

Theo MTG

Back to Top ↑